Phòng ngủ cho người lớn tuổi

Phòng Ngủ An Toàn Cho Người Lớn Tuổi

Phòng ngủ an toàn cho người lớn tuổi

Bạn thân mến, chắc hẳn bạn đã biết người lớn tuổi có sức khỏe không được mạnh mẽ như tuổi trẻ. Mọi sinh hoạt của người lớn tuổi cần thiết có những đồ dùng an toàn không thua kém trẻ em.

1 Chọn vật liệu cho nền phòng ngủ cho người lớn tuổi

Phòng ngủ cho người lớn tuổi

Ván lót sàn là vật liệu tốt cho phòng ngủ của người lớn tuổi

Nền phòng ngủ của người lớn tuổi cần chọn loại có độ nhám cao để tránh sự trơn trượt. Bạn có thể chọn loại gạch men có kích thước nhỏ hoặc ván lót sàn gỗ để giúp người lớn tuổi thoải mái di chuyển. Đặc biệt là phòng tắm cần chọn loại gạch nhỏ, độ nhám cao và để dép có độ bám nền để giúp người lớn tuổi an toàn.

Hoặc, bạn có thể trai thêm tấm thảm trong phòng ngủ cho người lớn tuổi, vừa tạo độ nhám vừa làm ấm chân đề phòng các bệnh về xương, khớp.

2 Tay vịn an toàn và ghế tắm trong phòng ngủ cho người lớn tuổi

Đối với người cao tuổi, biện pháp bảo đảm an toàn càng nhiều càng tốt. Cùng với tuổi tác tăng cao, nhiều người già không mấy thuận tiện khi di chuyển, cử động. Ngoài việc được dìu dắt, thì tay vịn an toàn dọc tường sẽ là biện pháp hỗ trợ tốt cho họ. Chọn tay vịn có hỗ trợ chống thấm nước để lắp cạnh bồn tắm, hai bên bồn rửa và bàn cầu,…để giúp đỡ người cao tuổi được tốt hơn.

3 Ánh sáng trong phòng ngủ cho người lớn tuổi

Phòng ngủ cho người lớn tuổi

Ánh sáng trong phòng ngủ cho người lớn tuổi cần chọn màu nhẹ nhàng

Như bạn đã biết, đa số người lớn tuổi có thị lực kém nên ánh sáng trong phòng ngủ người lớn tuổi cần đầy đủ, ví dụ phải có đèn ở hành lang, nhà vệ sinh, nhà bếp, cầu thang, giường,…

Hơn nữa, công tắc đèn phải bố trí khoa học, hợp lý. Hoặc sử dụng loại đèn thông minh tự động bật khi có bước chân của người dùng. Đầu giường ngủ nên có công tắc để người già bật dậy ban đêm có thể bật sáng.

4 Màu sắc trong phòng ngủ cho người lớn tuổi

Đặc điểm lớn nhất của người có tuổi là thích nhớ lại những sự việc đã qua, nên khi chọn màu sắc nên thiên về màu sắc hòa dịu, trầm lắng, điều này liên quan đến kinh nghiệm và sự từng trải của người già.

Nếu tường vách đã dùng màu sắc trang nhã thì có thể phối đồ dùng gia đình có màu nền tự nhiên của gỗ sồi rồi sơn thêm các màu khác nhau, cũng có thể sử dụng đồ dùng gia đình có màu nhân tạo như cánh gián, màu nâu, màu vàng ngà,…

Sự hài hòa và thống nhất giữa ánh sáng với màu sắc và nhiệt độ có thể mang lại cho người cao tuổi niềm vui trong cuộc sống và khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Chúc bạn có những lựa chọn phòng ngủ an toàn cho bố mẹ, ông bà thân yêu.